Công nghệ thông tin và truyền thông

Thành quả nghiên cứu ban đầu của nhóm CEMC (05/2012 – nay)

Nhóm nghiên cứu Truyền thông Đa Phương Tiện (Center of Excellent for Multimedia Communications), viết tắt là nhóm CEMC thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển KHCN trường Đại học Duy Tân, được thành lập vào ngày 18/05/2012 theo Quyết định số  1140/QĐ-ĐHDT của Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân với một sứ mạng  thực hiện công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ của trường Đại học Duy Tân về lĩnh vực truyền thông, khoa học máy tính và công nghệ thông tin.

 

Nhóm CEMC tập trung vào bốn hướng nghiên cứu chính:

· Truyền thông hợp tác (Cooperative Communications)

· Vô tuyến thông minh (Cognitive Radio)

· Thiết kế lớp chéo (Cross-layer Design)

·  An toàn thông tin ở lớp vật lý (Secrecy Information)

 

 

                                                (Lãnh đạo trường công bố quyết định thành lập nhóm CEMC)

 

Với hướng nghiên cứu như trên, ngay từ khi được thành lập nhóm CEMC đã tích cực tiến hành một loạt các hoạt động học thuật, cụ thể như sau:

Ngày 13/07/2012: Nhóm tổ chức buổi seminar tại trường Đại học Duy Tân với 2 báo cáo:

Báo cáo 1: “Chiến lược phát triển Truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam trong giai đoạn 2012 – 2020” do TS. Dương Quang Trung (Đại học kỹ thuật Bleking, Thụy Điển, thành viên nhóm) báo cáo.

Báo cáo 2: “Giải pháp tối ưu hiệu suất truyền video qua mạng không dây” do TS. Võ Nguyên Sơn (Thành viên nhóm) báo cáo.

 

         (Seminar tại trường Đại học Duy Tân ngày 13/07/2012)

 

Ngày 02/08/2012: Mời giáo sư Zepernick (trường ĐH kỹ thuật Blekinge, Thụy Điển) đến Đại học Duy Tân đến báo cáo các hướng nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực viễn thông, đồng thời thảo luận kết hoạch hợp tác và phát triển nhóm.

Ngày 03/11/2012: Báo cáo chuyên đề tại trường Đại học Duy Tân với 2 báo cáo:

Báo cáo 1: “Bảo mật thông tin ở lớp vật lý: Một số giao thức hiệu quả và đánh giá hiệu năng” do TS. Võ Nguyên Quốc Bảo (Thành viên nhóm) báo cáo.

Báo cáo 2: “Phân bố bit tối ưu cho luồng video P2P đa nguồn - đa đường trong hệ thống VoD qua mạng không dây dạng lưới” do TS. Võ Nguyên Sơn (Thành viên nhóm) báo cáo.

Ngày 21 – 24/01/2013: Tổ chức Hội nghị Commantel2013 tại tpHCM.http://commantel.net/2013/wp-content/uploads/2012/08/CFP_ComManTel_2013.pdf . Hội nghị Quốc tế về Máy tính, Quản lý và Viễn thông (ComManTel 2013) là hội nghị duy nhất được tổ chức tại Việt Nam dưới sự tài trợ kỹ thuật của Hiệp hội điện, điện tử, viễn thông quốc tế IEEE trong năm 2013tính đến thời điểm hiện nay. Là diễn đàn hàng đầu cho việc trình bày các tiến bộ mới và các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực lý thuyết, thực nghiệm và ứng dụng của công nghệ Máy tính, Quản lý và Viễn thông, hội nghị sẽ quy tụ các nhà chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực của Hội nghị từ khắp nơi trên thế giới. Trường Đại học Duy Tân sẽ là nhà tổ chức chính thức Hội nghị này cùng với Hiệp hội vô tuyến Việt Nam. Bước đầu ComManTel đã có trên 300 tác giả đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục nộp bài. Hứa hẹn mang đến sự thành công của hội nghị.

Mặc dù, số lượng con người của nhóm còn ít ỏi, những với sự cố gắng vượt bậc của các thành viên trong nhóm, đặc biệt Ban giám hiệu trường Đại học Duy tân đã tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể dành cho nhóm, nhóm CEMC bước đầu đã có những thành tựu như sau:

Một là, qua những buổi báo cáo chuyên đề, các báo cáo viên của nhóm đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích trong các vấn đề chuyên môn, từ đó nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu cho các giảng viên của trường. Điều này đã được các giảng viên khoa Điện tử viễn thông đánh giá cao.

Hai là, thông qua sự trao đổi học thuật với các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước như TS. Võ Nguyên Quốc Bảo (Học viện bưu chính viễn thông), GS. Zepernick và TS. Dương Quang Trung (trường ĐH kỹ thuật Blekinge, Thụy Điển), GS. Min Chen (ĐH British Columbia, Canada), TS. Fawaz s. Al-Qahtani (Texas A&M University, Doha, Qatar)…, trình độ nghiên cứu của các thành viên trong nhóm không ngừng nâng cao.

Ba là, nhóm đã có hai bài báo được công bố trên tạp chí số 1 châu Á về điện tử viễn thông, đó là tạp chí của Hiệp hội kỹ sư điện tử viễn thông Nhật Bản IEICE, tạp chí này có trong danh mục ISI (Institute for Scientific Information).

1.  Dac-Binh Ha, Vo Nguyen Quoc Bao, Xuan-Nam Tran, Tuong-Duy Nguyen. Cognitive Fixed-Gain Amplify-and-Forward Relay Networks under Interference Constraints (Phân tích hiệu năng mạng chuyển tiếp AF nhận thức với độ lợi cố định và sử dụng phổ chung). IEICE Transactions. Vol.E96-B, No.01, pp.-, Jan. 2013.

2. Dac-Binh Ha, Vo Nguyen Quoc Bao, Nguyen-Son Vo. Outage Analysis for Amplify – and - Forward Relay with End-to-End Antenna Selection over Non-Identical Nakagami-m Enviroment (Phân tích hiệu năng mạng chuyển tiếp AF với sự lựa chọn ăn-ten tốt nhất trong môi trường fading Nakagami-m độc lập). IEICE Transactions. Vol. E95-B, No.10, pp. 3341-3344, Oct. 2012.

Với hai công bố này, nhóm CEMC đã góp phần vào việc nghiên cứu kỹ thuật mới cho mạng vô tuyến thế hệ tiếp theo.

Bốn là, thông qua những hoạt động hợp tác nghiên cứu và trao đổi học thuật nêu trên, tên tuổi của trường Đại học Duy Tân không ngừng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến, uy tín của trường ngày một nâng cao.

 

Hiện nay, nhóm CEMC đang tiếp tục công bố một số kết quả nghiên cứu về truyền thông hợp tác và giải pháp truyền video qua mạng vô tuyến ở Hội nghị Commantel2013 và tạp chí Wireless Communications and Mobile Computing.

 

Trên đây là phần giới thiệu về nhóm CEMC và những thành quả bước đầu của nhóm từ khi thành lập cho đến nay. Hy vọng với sự phát huy các thành quả đạt được này, với sự quan tâm của Ban giám hiệu trường Đại học Duy Tân, nhóm sẽ không ngừng phát triển theo đúng định hướng đã đề ra, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, giảng dạy và thương hiệu của trường.

                                                                                                TS.Hà Đắc Bình (Trưởng nhóm)