Thông tin khoa học

ĐỘT QUỴ VÀ NHỒI MÁU CƠ TIM TĂNG RẤT CAO TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ

ĐỘT QUỴ VÀ NHỒI MÁU CƠ TIM TĂNG RẤT CAO TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ
- Trên bệnh nhân Ung thư thì nguy cơ nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, thuyên tắc phổi, ... tăng cao GẤP 2 LẦN so với người bình thường
- Bản chất của các nhồi máu hoặc thuyên tắc này có thể do:
1) Tình trạng tăng đông máu do các chất độc do ung thư chế tiết ra dẫn đến dễ hình thành các cục máu đông hoặc huyết khối.
2) Chồi u phát triển và xâm lấn vào tĩnh mạch ví dụ: chồi ung thư biểu mô gan (Hepatocellular Carcinoma) xâm lấn vào tĩnh mạch cửa hoặc chồi ung thư biểu mô tế bào thận (Renal Cell Carcinoma) xâm lấn vào tĩnh mạch thận, tĩnh mạch chủ dưới.
3) Khối Ung thư thường có hiện tượng viêm loét và hoại tử dễ hình thành các cục huyết khối bám trên bề mặt. Chúng liên kết với khối ung thư khá lỏng lẻo và dễ bị đứt gãy và gây tắc mạch.
4) Một số phương pháp điều trị Ung thư như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, miễn dịch có thể sẽ ảnh hưởng lên quá trình đông máu từ đó cũng sẽ dễ hình thành cục máu đông.
5) Bệnh nhân nằm lâu hoặc nằm nhiều dẫn đến lưu thông máu sẽ kém dễ hình thành các cục máu đông đặc biệt ở tĩnh mạch chi dưới. Các cục máu đông này sẽ trôi theo dòng máu và gây thuyên tắc.
Nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, thuyên tắc phổi là những nguyên nhân có thể gây chết đột ngột cho bệnh nhân Ung thư. Do đó trong quá trình chăm sóc và theo dõi luôn phải hết sức cẩn thận và đề phòng với các tình huống này. Cần cho ngay các cận lâm sàng và thăm khám hình ảnh cấp cứu khi nghi ngờ các tình trạng này xảy ra trên bệnh nhân Ung thư. Bên cạnh đó:
A) Cần theo dõi các chỉ số liên quan đến quá trình đông máu ngay từ rất sớm cho các bệnh nhân Ung thư trước khi điều trị cũng như điều trị dự phòng huyết khối, kháng kết tập tiểu cầu nhằm giảm thiểu rủi ro đột tử cho bệnh nhân Ung thư.
B)Cần hướng dẫn một số bài tập thể dục nhẹ nhàng tại giường cho bệnh nhân Ung thư tránh tình trạng nằm lâu kéo dài. Kể cả vật lý trị liệu nếu cần.
St. TS Đinh Phong Sơn

Các tin khác